Trung Quốc tăng cường phản bác chỉ trích về vấn đề Tân Cương

Giới chức Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động nhằm thay đổi quan điểm cho rằng nước này vi phạm quyền tự do của người Hồi giáo tại Tân Cương.

Người dân tại thị trấn Kashgar, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Người dân tại thị trấn Kashgar, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đang tiến hành một cuộc “phản công” nhằm chống lại những chỉ trích đối với chính sách tại khu tự trị Tân Cương, nơi các cộng đồng Hồi giáo sinh sống, bằng cách tìm kiếm sự ủng hộ của truyền thông nước ngoài và đưa ra thông điệp tích cực hơn, Reuters hôm nay đưa tin. 

Xiao Qian, đại sứ Trung Quốc tại Indonesia, trong bài xã luận đăng trên Jakarta Post tuần trước cho biết quyền tự do tôn giáo ở Tân Cương được tôn trọng và bảo vệ. “Thật đáng tiếc khi một số tổ chức và cá nhân phương Tây cố ý bóp méo sự thật, suy đoán về cái gọi là trại cải huấn và xuyên tạc những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn chủ nghĩa tôn giáo cực đoan”, ông viết.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước với Financial Times, Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng khẳng định mọi quốc gia đều có trách nhiệm bảo vệ an ninh và công dân của mình. “Chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép Tân Cương trở thành Syria, Libya hoặc Iraq thứ hai. Nếu biến động ở Tân Cương vượt ra khỏi biên giới, nó sẽ ảnh hưởng tới sự ổn định của vùng Trung Á, thậm chí lan sang châu Âu”, ông nói.

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã mời một nhóm phóng viên quốc tế tới cuộc họp báo bên lề hội nghị về nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, để trình bày rõ quan điểm về vấn đề Tân Cương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh khu vực Tân Cương vẫn ổn định, thịnh vượng và không có cuộc tấn công nào trong hơn một năm qua.

Tại cuộc họp báo, Li Xiaojun, giám đốc quan hệ công chúng tại Cục Nhân quyền thuộc Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đang cố tránh những vấn đề cực đoan mà châu Âu phải trải qua. “Hãy nhìn vào Bỉ, Pháp hay một số nước châu Âu khác. Họ đã thất bại”, Li đề cập tới những vụ tấn công khủng bố tại các nước này.

Bắc Kinh đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ các nhà hoạt động, học giả, chính phủ nước ngoài cũng như các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc với cáo buộc bắt và giám sát hầu hết người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác sống tại Tân Cương. Mỹ thậm chí còn xem xét trừng phạt các quan chức cấp cao và công ty Trung Quốc liên quan tới vấn đề này, khiến quan hệ hai nước lạnh nhạt hơn trong bối cảnh xung đột thương mại ngày càng leo thang.

Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc và lên án những thế lực bên ngoài âm mưu gây hỗn loạn. Chính quyền cho biết Tân Cương bị đe dọa nghiêm trọng bởi các phiến quân Hồi giáo và những kẻ ly khai nên một số tội phạm được giao cho “trung tâm đào tạo nghề và giáo dục nghề nghiệp”, đồng thời nhấn mạnh những người này “không phải chịu bất kỳ sự giam giữ tùy ý hoặc đối đãi tồi tệ nào ở đó”.

Ánh Ngọc