Trung Quốc thề bảo vệ công dân trước hành vi 'bắt nạt'

Bắc Kinh lên án các hành vi vi phạm quyền của công dân và yêu cầu Mỹ có cái nhìn tích cực về sự phát triển của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.

“An toàn và an ninh của đồng bào Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi – Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên và bỏ qua trước bất kỳ hành vi bắt nạt nào vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay nói tại một hội nghị ở Thượng Hải.

Ông Vương không đề cập cụ thể giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết ông Vương đề cập đến các trường hợp của tất cả người Trung Quốc ở nước ngoài, bao gồm cả bà Mạnh.

Mạnh Vãn Chu, con của người sáng lập Huawei, bị bắt vào ngày 1/12, trùng ngày Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý ngừng tăng thuế trong 90 ngày sau khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên diễn ra căng thẳng. Mỹ đã áp thuế với 250 tỷ USD với hàng Trung Quốc trong khi Trung Quốc áp thuế với 110 tỷ USD hàng Mỹ.

“Mỹ nên từ bỏ tư duy ‘bên ăn cả, bên ngã về không’, có cái nhìn tích cực về sự phát triển của Trung Quốc và liên tục mở rộng những triển vọng đôi bên cùng có lợi”, ông Vương Nghị nói.

Bà Mạnh đã xuất hiện tại hai phiên điều trần ngày 7 và 10/12 ở Vancouver và tiếp tục ra tòa vào ngày 11/12. Giám đốc Huawei muốn được tòa cho toại ngoại. Bà sẵn sàng đeo vòng theo dõi và nộp tiền bảo lãnh 11,3 triệu USD.