Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ sau lệnh cấm vận đơn vị quân đội

Trung Quốc đưa ra hành động cứng rắn để phản đối lệnh cấm của Mỹ đối với đơn vị quân đội nước này vì mua vũ khí Nga.

Các tiêm kích Su-35S trong biên chế không quân Trung Quốc. Ảnh: Weibo.
Các tiêm kích Su-35S trong biên chế không quân Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang hôm qua triệu tập đại sứ Mỹ Terry Branstad và đưa ra “những chỉ trích nghiêm khắc” về việc Mỹ trừng phạt đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí Nga, theo People’s Daily.

Trung Quốc cũng triệu hồi tư lệnh hải quân tại Mỹ về nước vào cùng ngày, đồng thời hoãn cuộc đối thoại quân sự kéo dài ba ngày ở Bắc Kinh, vốn được sắp xếp diễn ra từ ngày 25/9. Nước này cảnh báo có khả năng tăng cường các biện pháp nếu Washington không rút lệnh cấm vận, kênh truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Lý Thượng Phúc, quan chức đứng đầu đơn vị này, vì đã mua các tiêm kích Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Động thái này khiến quan hệ Mỹ – Trung thêm căng thẳng, trong bối cảnh hai bên xung đột về thương mại, vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và Biển Đông.

Quyết định của Mỹ được ban hành theo Đạo luật Chống đối thủ thông qua cấm vận (CAATSA). Đây là lần đầu tiên Washington áp dụng CAATSA để trừng phạt một quốc gia vì giao dịch với Moskva. Giới chức Mỹ cho biết họ có thể cân nhắc thực hiện hành động tương tự đối với các quốc gia mua tiêm kích và tên lửa Nga.

Điện Kremlin cũng phản đối lệnh cấm của Mỹ, cáo buộc Washington muốn “bóp nghẹt các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực buôn bán vũ khí toàn cầu”, đồng thời cho rằng hành động này làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ.

Ánh Ngọc