Truyền thông Triều Tiên gọi Nhật Bản là thế lực nguy hiểm nhất

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ trích việc Nhật Bản thúc đẩy sửa lại hiến pháp phản đối chiến tranh, cho rằng rằng Tokyo là mối nguy hiểm lớn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

“Nhật Bản là thế lực nguy hiểm nhất đe dọa hòa bình và an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, KCNA hôm nay tuyên bố trong một bài xã luận.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người vừa tái đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền, từ lâu đã nỗ lực sửa đổi hiến pháp nhằm giúp các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) được chính thức công nhận, động thái mà giới quan sát lo ngại sẽ giúp Tokyo mở rộng ảnh hưởng quân sự. Điều 9 của hiến pháp hiện nay cấm Nhật tiến hành chiến tranh và sở hữu những vật liệu chiến tranh tiềm năng.

Hãng thông tấn của Triều Tiên cho rằng việc hiến pháp Nhật công nhận SDF phản ánh rõ “tham vọng của chính quyền Thủ tướng Abe” về việc phát động một cuộc chiến tranh xâm lược.

Tuyên bố của KCNA được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay đến Tokyo để hội đàm với Thủ tướng Abe cùng các quan chức Nhật Bản trước khi có chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên trong năm nay và đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Kim Jong-un.

Dù Triều Tiên đã cam kết giải giáp hạt nhân trên bán đảo, Nhật Bản với tư cách là đồng minh then chốt của Mỹ ở châu Á hiện vẫn coi Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng và đang thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore có khả năng bắn hạ các mục tiêu từ vũ trụ.