Tư tưởng của Tập Cận Bình là điểm nhấn tại Đại hội đảng Trung Quốc

Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc thời đại mới được cho là điểm nhấn quan trọng tại đại hội đảng 19. 

Trương Đức Giang, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, (giữa) đang phát biểu trong một phiên thảo luận trong khuôn khổ đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 vào ngày 18/10. Ảnh: CCTV.
Trương Đức Giang, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, (giữa) đang phát biểu trong một phiên thảo luận trong khuôn khổ đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 vào ngày 18/10. Ảnh: CCTV.

“Tư tưởng đó là điểm sáng nhất của đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 và đóng góp mang tính chất lịch sử đối với sự phát triển của Đảng”, Xinhua dẫn lời ông Trương Đức Giang, người đứng đầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hôm qua phát biểu trong một phiên thảo luận.

Những quan chức cấp cao khác đồng tình với người đứng đầu cơ quan lập pháp và cho rằng tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình “là thành tố quan trọng trong hệ thống học thuyết về xã hội chủ nghĩa với các đặc trưng của Trung Quốc”. 

Ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận xét tư tưởng Tập Cận Bình được nâng tầm đưa vào nguyên tắc chỉ đạo của đảng Cộng sản có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, lý thuyết và thực tiễn. Theo ông Lưu, mọi đảng viên đều cần nghiên cứu tư tưởng của Chủ tịch Tập về “thời đại mới”. 

“Tư tưởng quan trọng này đại diện cho thành tựu mới nhất trong việc áp dụng chủ nghĩa Mác vào bối cảnh của Trung Quốc”, ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân, phát biểu. 

Trong bản báo cáo 30.000 từ, được đọc trong gần ba tiếng rưỡi tại lễ khai mạc Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 ở Bắc Kinh hôm qua, ông Tập nhấn mạnh về một “kỷ nguyên mới” của nền chính trị Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản và hình dung về một Trung Quốc là “cường quốc hàng đầu thế giới” vào năm 2050.

Theo các quan sát viên, bài diễn văn tổng kết các thành tựu Trung Quốc đã đạt được trong 5 năm qua và vạch ra hướng đi cho quốc gia này trong hàng chục năm tiếp theo thể hiện rất rõ nét dấu ấn cá nhân của ông Tập.

Bài diễn văn liệt kê 14 nguyên tắc cơ bản của tư tưởng Tập Cận Bình, từ đảm bảo sự lãnh đạo của đảng Cộng sản trên mọi lĩnh vực cho đến thúc đẩy việc xây dựng một Trung Quốc “xã hội chủ nghĩa hiện đại lớn mạnh” tới giữa thế kỷ 21.

An Hồng