Tùng Dương 'lên đồng' khi hát nhạc Nguyễn Cường


Trình diễn với phong độ đều đều nửa đầu liveshow, đến khi hát nhạc Nguyễn Cường, giọng ca “Con cò” bùng nổ nội lực.

Liveshow Tùng Dương hát bộ tứ sông Hồng diễn ra tại Hà Nội tối 5/6. Đêm nhạc nhằm tôn vinh các tác phẩm của bốn nhạc sĩ Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường và Trần Tiến.

Không ma mị như liveshow Trời và đất hay Thập kỷ hoan ca trước đó, đêm nhạc tối 5/6 về cơ bản mang màu sắc nhẹ nhàng. Mở đầu chương trình, Tùng Dương thể hiện liên khúc Bay vào ngày xanh (Dương Thụ) – Trên quê hương quan họ (Phó Đức Phương) – Sắc màu (Trần Tiến) – Ly cà phê Ban Mê (Nguyễn Cường). Bốn ca khúc đại diện cho bốn cá tính khác biệt của các tác giả: Dương Thụ dịu dàng và triết lý, Phó Đức Phương nhiều tự sự, Trần Tiến phủi bụi, gần gũi và Nguyễn Cường phóng khoáng, thích rong ruổi khắp nơi trên đất nước.

* Tùng Dương thể hiện “Bài hát ru mùa đông” của Dương Thụ

bsp;

Tùng Dương hát “Bài hát ru mùa đông’

Hơn nửa thời gian đầu, mạch chương trình rơi vào trạng thái đều đều, chỉ đơn giản là đan xen tác phẩm của bốn nhạc sĩ. Tùng Dương gần như phải gò bản thân vào khuôn khổ, không được bùng nổ như sở thích. Lúc này, khán giả chỉ thấy nam ca sĩ xử lý các tác phẩm đều tay nhưng không tạo ấn tượng sâu.

Phải đến loạt bài của nhạc sĩ Nguyễn Cường như Mái đình làng biển, Bi ca Trọng Thủy, Hò biển, nam ca sĩ mới thăng hoa. Anh phiêu vào những giai điệu dữ dội, phô diễn giọng hát trong mỗi đoạn ngân và dồn hết nội lực vào từng câu hát. Khán giả như được “đánh thức” và hòa mình vào âm nhạc tốt hơn. Nhiều người vỗ tay, cổ vũ và hát lớn theo nam ca sĩ. Thay vì khoác sơ mi, áo vest trang trọng như phần đầu, anh xuất hiện với những kiểu trang phục “quái”. Chất nhạc lãng tử, dữ dội và đậm chất phiêu du của Nguyễn Cường cũng được thể hiện rõ trong phần này. Ở đó, khán giả thấy được những chất liệu dân gian trong nền âm nhạc Việt Nam như tuồng, dân ca… được xen cài, lồng ghép ở mỗi tác phẩm.

* Tùng Dương hát “Bi ca Trọng Thủy”

bsp;

Tùng Dương hát ‘Bi ca Trọng Thủy’

Tùng Dương trong đêm nhạc.
Tùng Dương trong đêm nhạc.

Phần song ca của Tùng Dương và Bằng Kiều được chờ đón nhất. Lần đầu tiên giọng ca Con cò mời đàn anh tham gia liveshow. Họ gửi người hâm mộ các bài hát Sao em nỡ vội lấy chồng, Tùy hứng qua cầu, Cho em một ngày và Chảy đi sông ơi. Bằng Kiều tâm sự: “Tùng Dương trên sân khấu điên lắm. Tôi nói với cậu ấy rằng em điên lên bao nhiêu thì để anh kéo xuống bấy nhiêu”. Suốt bốn bài hát, ca sĩ Lại gần hôn anh khép mình bằng cách hát bè, bỏ nhỏ để làm nền cho chất giọng nội lực của đàn em. Khi gần kết bài Cho em một ngày, thấy Bằng Kiều có phần hơi trật nhịp so với không khí chung của tiết mục, Tùng Dương nhanh trí ứng biến để màn hòa giọng vẫn được trơn tru.

Khi hát đơn ca, Bằng Kiều thể hiện Chị tôi và Vẫn hát lời tình yêu. Theo anh, Vẫn hát lời tình yêu là ca khúc thất tình hay nhất của nhạc sĩ Dương Thụ. Những lúc gặp chuyện buồn trong tình cảm, Bằng Kiều thường lẩm nhẩm hát sáng tác này. “Ngày trước, chị Thanh Lam thể hiện bài hát này quá thành công nên tôi ít khi mang lên sân khấu biểu diễn”, anh tâm sự. Bằng Kiều đem tới không khí trầm lắng cho khán phòng bằng lối hát thủ thỉ.

Trong liveshow, Tùng Dương mời Hà Trần – người bạn thân lâu năm – hát chung các sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến. Bộ đôi đưa khán giả tới những cung bậc cảm xúc khác nhau. Họ lý lắc trong Ra ngõ tụng kinh, ma mị với Mưa bay tháp cổ rồi ngậm ngùi ở Mẹ tôi.

Bộ đôi Tùng Dương và Bằng Kiều hòa quyện trong các tác phẩm của Dương Thụ và Trần Tiến.
Bộ đôi Tùng Dương và Bằng Kiều hòa quyện trong các tác phẩm của Dương Thụ và Trần Tiến.

Nhìn chung, đêm nhạc tối 5/6 của Tùng Dương được đầu tư khá hoàn chỉnh. Tuy vậy, phần biên tập âm nhạc thiếu cân đối. Các tác phẩm của bốn “đại thụ” được sắp xếp không hợp lý, không nhất quán khiến khán giả khó hình dung mạch chính của câu chuyện âm nhạc Tùng Dương muốn kể. Ví dụ, sau khi trình chiếu video tâm sự của Trần Tiến, nam ca sĩ hát hai bài của tác giả này rồi lại chuyển qua một số bài hát của ba tác giả còn lại. Các phần khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Bên cạnh đó, mong muốn tôn vinh càng nhiều tác phẩm càng tốt khiến cho chương trình bị dài dòng, thiếu điểm nhấn, kết quả, việc tôn vinh bốn nhạc sĩ không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Liveshow Tùng Dương hát bộ tứ sông Hồng tiếp tục được tổ chức vào tối 6/6 tại Hà Nội.

Ảnh: Giang Huy

Đức Trí