Uber chính thức tạm dừng hoạt động tại Việt Nam

Với việc Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định truy thu số tiền thuế khổng lồ đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan), Uber Việt Nam, đơn vị đại diện cho Uber tại Việt Nam đã chính thức tạm dừng hoạt động cho đến khi các thủ tục thuế và nghĩa vụ về thuế được thực hiện, theo lời ông Nguyễn Huy Hoàng, người đại diện chính thức của Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Quyết định tạm dừng hoạt động này của Uber Việt Nam được cho là hành động pháp lý bắt buộc vì việc tiếp tục hoạt động sau khi bị truy thu số tiền thuế khổng lồ lên đến 66,68 tỷ đồng là quá sức chi trả của Uber Việt Nam.

Được biết, trước đó vào sáng ngày 23/09, Cục Thuế TP.HCM đã chính thức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan).

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM tiến hành thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6-2017.

Sau thanh tra, Cục Thuế TP đã ra quyết định hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả với Uber B.V, cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỉ đồng.

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỉ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31-8-2017 là hơn 4,9 tỉ đồng.

Như vậy tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỉ đồng.

Việc gọi và đặt xe Uber vẫn diễn ra bình thường trong sáng nay.

Vì Uber Việt Nam là đại diện hợp pháp của Uber B.V Hà Lan nên trách nhiệm chi trả số tiền thuế này được xem là của Uber Việt Nam. Và việc này là điều không thể vì theo đại diện của Uber Việt Nam, đơn vị này chỉ có trách nhiệm chi trả số tiền cho các tài xế và thực hiện các nhiệm vụ quảng cáo, ngoài ra toàn bộ doanh thu và sổ sách đều do Uber Hà Lan quản lý, thông qua hệ thống máy chủ đặt tài Hà Lan.

Người đại diện Uber tại Việt Nam cũng cho biết, toàn bộ chi phí hoạt động của Công ty TNHH Uber Việt Nam đều do phía Hà Lan rót vốn sang chứ Uber Việt Nam không được phép trích doanh thu cho các hoạt động của mình.

Hiện trong sáng nay, ứng dụng Uber tại Việt Nam vẫn còn hoạt động bình thường, với việc đặt xe không gặp bất cứ trở ngại nào. Thế nhưng nhiều tài xế Uber đang trong tình trạng rất lo lắng, không biết nếu Uber Việt Nam dừng hoạt động thì mọi thu nhập hay quyền lợi của họ có bị ảnh hưởng hay không.

Thế nhưng, trước thông tin Uber Việt Nam dừng hoạt động, người thiệt thòi trước mắt sẽ là người tiêu dùng vì mất đi một lựa chọn vận tải với giá rẻ và chất lượng phục vụ tốt. Ngoài ra cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hàng nghìn tài xế, những người vẫn kiếm thêm thu nhập từ hệ thống của Uber.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Phạm Hiển