Ukraine sẵn sàng đưa tiếp tàu chiến qua eo biển sau vụ chạm trán với Nga

Ukraine cáo buộc Nga đang tạo ra nút thắt cổ chai trên eo biển Kerch, gây khó khăn cho tàu nước này, song Moskva phủ nhận.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 7/12 cho biết Kiev có ý định sớm điều tàu hải quân tới eo biển Kerch vì cho rằng nếu họ không thực hiện động thái trên, “Nga sẽ chiếm hoàn toàn biển Azov”, AP đưa tin.

Ukraine hiện có cảng ở cả Biển Đen và Biển Azov. Eo biển Kerch nối hai vùng biển này, đồng thời chia tách bán đảo Crimea và lục địa Nga. Lực lượng Biên phòng Ukraine cho hay hơn 140 tàu dân sự của Ukraine đã mắc kẹt ở cả hai phía eo biển Kerch do các hoạt động kiểm soát và trì hoãn từ phía Nga. Kiev cáo buộc Moskva tạo ra nút thắt cổ chai đối với các tàu Ukraine, ngăn chặn chúng qua lại, tuy nhiên, Nga phủ nhận.

Căng thẳng giữa Moskva và Kiev gia tăng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế, bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Chính quyền Ukraine tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới Nga, khu vực ven bờ Biển Đen và Biển Azov trong 30 ngày. Tổng thống Poroshenko hôm 30/11 ban hành lệnh cấm các công dân Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi nhập cảnh. Nga cảnh báo rằng các hành động của Ukraine là “mang tính khiêu khích” và có thể gây bất ổn cho toàn châu Âu.