Vai trò tô điểm hình ảnh cho Kim Jong-un của vợ và em gái

Sự xuất hiện của vợ và em gái tại các sự kiện đón tiếp Tổng thống Hàn giúp Kim Jong-un xây dựng hình ảnh thiện cảm hơn.

bsp;

Lãnh đạo Triều Tiên chào đón Tổng thống Hàn Quốc tại sân bay

Lãnh đạo Triều Tiên chào đón Tổng thống Hàn tại sân bay ở Bình Nhưỡng ngày 18/9. Video: AFP.

Sải bước trên đường băng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju tươi cười đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc đến thăm tại sân bay quốc tế Sunan ngày 18/9. Em gái Kim Jong-un là Kim Yo-jong cũng có mặt tại lễ đón và trụ sở ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nơi hai lãnh đạo họp bàn. 

Kim Yo-jong, 30 tuổi, và Ri Sol-ju, 32 tuổi, là một phần trong chiến dịch “tấn công quyến rũ”, – chuỗi hoạt động đem về chiến thắng ngoại giao cho chính quyền Kim Jong-un. Hình ảnh của ông đã thay đổi từ hồi tháng một khi Triều Tiên tham dự Olympic và ông tham gia một loạt cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc.

Giới chuyên gia nhận định việc công khai các thành viên gia đình là chiến dịch tuyên truyền được tính toán cẩn thận. Hai người phụ nữ này giúp cải thiện hình ảnh cho Kim Jong-un.

Vai trò của Kim Yo-jong trong chính quyền là phụ trách vấn đề tuyên truyền, từ các tuyên bố của chính phủ, kiểm duyệt báo chí cho đến phim ảnh, theo chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden.

Kim Yo-jong là một trong những phụ tá thân tín nhất của anh mình và vai trò thực tế của cô vượt ra khỏi nhiệm vụ chính thức. Cô là một nhà ngoại giao đã ngồi sau Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại lễ khai mạc Olympic ở Pyeongchang và xem một buổi biểu diễn của ban nhạc Triều Tiên với Tổng thống Hàn Moon Jae-in. Trong cuộc họp Trump – Kim hồi tháng 6, cô đứng bên anh mình khi hai lãnh đạo ký thỏa thuận hứa hẹn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Madden mô tả Kim Yo-jong có vai trò tương tự chánh văn phòng Nhà Trắng, tham gia vào mọi thứ, từ các vấn đề cơ bản cho đến những quyết định quan trọng: thử tên lửa hạt nhân, tình báo, chính sách đối ngoại, lịch trình, hậu cần và an ninh cho Kim Jong-un.

Cô không phải là người phụ nữ đầu tiên trong gia đình họ Kim cầm quyền giữ vị trí quan trọng. Madden cho biết phụ nữ đóng vai trò hậu trường quan trọng trong chính phủ Triều Tiên, tiêu biểu là Kim Kyong-hui, em của Kim Jong-il, người được cho là có trách nhiệm đảm bảo cháu trai kế nhiệm cha mình.

“Tuy nhiên, việc vợ và em gái Kim Jong-un nhiều lần xuất hiện công khai là điều đáng chú ý vì điều này thực sự không bình thường”, Town nói. “Đưa phu nhân đi cùng trong các chuyến thăm và đón tiếp lãnh đạo nước ngoài là hành động mới trong chính trị Triều Tiên. Tôi nghĩ rằng điều đó nhằm thể hiện Kim Jong-un cũng giống những lãnh đạo thế giới khác”.

Kim Yo-jong (đằng trước) tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên ngày 18/9. Ảnh: Reuters.
Kim Yo-jong (đằng trước) tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên ngày 18/9. Ảnh: Reuters.

Bà Ri kết hôn với ông Kim vào năm 2009 hoặc 2010. Bà xuất hiện bên cạnh chồng trong các chuyến thị sát nhà máy mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Gần đây, bà còn xuất hiện tại một nhà máy chế biến cá. Madden cho rằng những lần đồng hành này nhằm thể hiện bà có vai trò cố vấn trong những lĩnh vực kể trên.

“Kim Jong-un có hình ảnh gần gũi hơn khi bà Ri đồng hành trong các chuyến đi”, Madden nói. Việc bà được đề cập và xuất hiện trước công chúng khiến bà rất khác biệt với vợ của cha và ông nội Kim Jong-un.

“Ông Kim hiểu văn hóa phương Tây”, Tiến sĩ Kim Ji Yoon, nghiên cứu viên cao cấp của Asan, bình luận. “Ông ấy giống như một thế hệ mới của Triều Tiên”.

Ji Yoon cho rằng Kim Jong-un ít ẩn dật hơn cha mình. “Ông ấy không phải là một lãnh đạo ẩn dật dù ông ấy sống trong môi trường như thế”, bà nói. “Điều đó mang lại hy vọng cho người Hàn Quốc rằng ông ấy khác biệt với những người tiền nhiệm”.

“Khi bạn đánh giá một người đàn ông, bạn thường nhìn vào vợ và anh chị em của người đó”, Chung In Moon, cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Hàn Moon Jae-in, nói. “Kim Jong-un đang thể hiện ông ấy là người đàn ông của gia đình”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (đi hàng đầu) cùng vợ (bên trái) và em gái (ngoài cùng bên phải) tại nhà khách Paekhwawon ở Bình Nhưỡng ngày 18/9. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (đi hàng đầu) cùng vợ (bên trái) và em gái (ngoài cùng bên phải) tại nhà khách Paekhwawon ở Bình Nhưỡng ngày 18/9. Ảnh: Reuters.

Chính sách này dường như đã có hiệu quả. Cuộc thăm dò ý kiến công chúng hồi tháng 7 của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan cho thấy mức độ thiện cảm của người Hàn với Kim Jong-un đã tăng gấp đôi so với giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6.

Hội nghị thượng đỉnh với Trump, hứa hẹn về phi hạt nhân hóa, triển vọng kết thúc Chiến tranh Triều Tiên khiến nhiều người thay đổi cách nhìn về Kim Jong-un. Nhưng một yếu tố chính gây thiện cảm là hình ảnh gần gũi, nhẹ nhàng hơn của ông Kim, người từng đe dọa phóng tên lửa vào Mỹ.

“Ông ấy đang thể hiện mình khác biệt với những người tiền nhiệm và tôi cho rằng việc đó tạo ra một số cơ hội thú vị”, Jenny Town, nhà phân tích tại Trung tâm Stimson, tổ chức nghiên cứu chính sách ở Washington D.C nói. “Điều đó khiến thế giới đặt câu hỏi: “Chúng ta phải phản ứng thế nào với hình ảnh mới này?”.