Việt Nam đề nghị sớm khởi động đàm phán thực chất COC

Phó thủ tướng Việt Nam cho rằng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông phải được đàm phán thực chất và có ràng buộc pháp lý.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra tại Manila, Philippines. Ảnh: Reuters.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra tại Manila, Philippines. Ảnh: Reuters.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) đang diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, TTXVN đưa tin.

Phó thủ tướng hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhấn mạnh cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao.

Theo Phó thủ tướng, cách cận phù hợp, thỏa đáng về Biển Đông vừa là đóng góp thiết thực của ASEAN đối với hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực vừa là thước đo năng lực, hiệu quả của ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các ngoại trưởng ASEAN hôm nay đã thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Ngày mai, dự thảo này dự kiến được đưa ra phê chuẩn tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với Trung Quốc.

Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông bắt đầu được ASEAN thảo luận từ năm 2002, với kỳ vọng xây dựng một văn kiện mang tính ràng buộc để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục trì hoãn việc thảo luận các điều khoản của COC trong nhiều năm qua.

An Hồng