Việt Nam hỗ trợ Indonesia 100.000 USD sau thảm họa động đất, sóng thần

Khoản viện trợ của Việt Nam nhằm giúp Indonesia khắc phục tình trạng khó khăn sau khi động đất và sóng thần tàn phá miền trung nước này.

Người dân tại thị trấn Donggala, tỉnh Sulawesi, Indonesia, đứng giữa đống đổ nát sau khi động đất và sóng thần tấn công hôm 28/9. Ảnh: Reuters.
Người dân tại thị trấn Donggala, tỉnh Sulawesi, Indonesia, đứng giữa đống đổ nát sau khi động đất và sóng thần tấn công hôm 28/9. Ảnh: Reuters.

Trước những thiệt hại to lớn về người và tài sản do động đất, sóng thần gây ra tại thành phố Palu và thị trấn Donggala, tỉnh Sulawesi, Indonesia, chính phủ Việt Nam hôm nay quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Indonesia, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Indonesia hôm 1/10 cũng kêu gọi quốc tế cứu trợ do hậu quả thiên tai để lại quá nghiêm trọng. Số người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 7,5 độ và sóng thần cao 6 m hôm 28/9 đã lên tới 1.234 người và khoảng 50.000 người mất nhà cửa. Những cư dân sống sót vô cùng tuyệt vọng sau nhiều ngày không có thực phẩm và nước uống. Họ thậm chí tràn vào các cửa hàng để lấy nhu yếu phẩm do quá thiếu thốn.

Chính phủ Indonesia quyết định chi 37 triệu USD để phục vụ nỗ lực cứu trợ, đồng thời điều động 6 “nhà bếp dã chiến” có khả năng cung cấp 36.000 đĩa cơm mỗi ngày và hàng nghìn tấm nệm, chăn. Các nhóm tìm kiếm cứu nạn vẫn đang cố gắng tiếp cận và sơ tán những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Sulawesi. Tuy nhiên, nỗ lực của họ bị cản trở bởi hệ thống hạ tầng hư hỏng và thiếu thốn các thiết bị hạng nặng.

Indonesia có dân số 260 triệu người, là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới. Trận động đất 9,1 độ năm 2004 đã kích hoạt sóng thần khiến 220.000 người tại các khu vực chịu ảnh hưởng thiệt mạng, trong đó Indonesia là 168.000 người.

Ánh Ngọc