Việt Nam hoan nghênh sáng kiến kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ

Việt Nam cho rằng sáng kiến kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm tăng kết nối ở khu vực và tham gia cần bảo đảm lợi ích quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.

Đề cập đến Sáng kiến kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Mỹ mới công bố, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực liên kết, kết nối ở khu vực, góp phần thực hiện các mục tiêu hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Và đây là các mục tiêu chung của các quốc gia.

“Việc tham gia phải đảm bảo độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích quốc gia”, bà Hằng trả lời câu hỏi về khả năng tham gia của Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/7 tuyên bố gói đầu tư trị giá 113 triệu USD dành cho các sáng kiến công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển ở châu Á.

“Các quỹ này thể hiện cam kết kinh tế của Mỹ trong kỷ nguyên mới đối với hoà bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay Washington sẽ không bao giờ cố gắng có vai trò chi phối ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẽ phản đối bất kỳ nước nào thực hiện điều đó.

Tổng thống Mỹ Trump khi dự Diễn đàn APEC năm ngoái tại Việt Nam đã công bố chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do của Mỹ ở khu vực. Đây được coi là chính sách mới của Trump, thay thế chính sách tái cân bằng châu Á do người tiền nhiệm của ông là Obama đưa ra.

Khánh Lynh