Việt Nam kêu gọi hợp tác để Biển Đông trở thành 'vùng biển hòa bình'

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch kêu gọi xây dựng trật tự trên biển và khẳng định tự chủ, hợp tác là nền tảng cho hòa bình.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 2/6. Ảnh: Quân đội nhân dân.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 2/6. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hôm nay bài phát biểu mở đầu phiên thảo luận thứ ba của Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất của khu vực, với chủ đề “Định hình trật tự an ninh đang biến đổi của châu Á”, theo Quân đội Nhân dân.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chỉ ra thực tế là những thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống, trong đó có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, khủng bố… đang hiện hữu rất rõ ràng, đặt khu vực châu Á – Thái Bình Dương trước những nguy cơ có thực và cận kề.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng con đường tốt nhất là các bên liên quan cùng đàm phán giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, thay vì đối đầu, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc hành động đơn phương.

Việt Nam cho rằng mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác, quân sự hóa và gia tăng sức mạnh quân sự đều không phù hợp với luật pháp quốc tế, đi ngược lại các cam kết khu vực. Các bên có liên quan cần thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng một trật tự trên biển, để Biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Đối thoại Shangri-La khai mạc hôm 1/6 và sẽ bế mạc ngày 3/6, là hội nghị an ninh thượng đỉnh thường niên châu Á với sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng và các quan chức từ hơn 50 quốc gia, gồm Mỹ, Việt Nam, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp và Philippines.

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch