Việt Nam xếp thứ 95 trong bảng hạnh phúc gồm 156 quốc gia

Việt Nam xếp thứ 95, Phần Lan xếp thứ nhất trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2018 của Liên Hợp Quốc.

Nụ cười rạng rỡ của người hâm mộ Nha Trang khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Qatar tiến vào trận chung kết lịch sử. Ảnh: Xuân Ngọc.
Nụ cười rạng rỡ của người hâm mộ Nha Trang khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Qatar tiến vào trận chung kết lịch sử. Ảnh: Xuân Ngọc.

Việt Nam xếp thứ 95, sau nước láng giềng Trung Quốc (86) hay một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan (46), Philippines (71). 4 quốc gia đầu bảng đều là các nước Bắc Âu, khi Phần Lan vượt qua Na Uy trở thành quốc gia xếp thứ nhất, tiếp theo là Na Uy, Đan Mạch và Iceland, theo Guardian.

Báo cáo do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc công bố hôm nay. Bảng xếp hạng dựa trên 6 yếu tố: tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, tuổi thọ, quyền tự do, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và tình trạng tham nhũng.

Phần Lan, quốc gia với 5,5 triệu dân mà chỉ 150 năm trước đây từng trải qua nạn đói cuối cùng của châu Âu, được xếp hạng là đất nước ổn định nhất, an toàn nhất, chính phủ điều hành tốt nhất thế giới. Phần Lan cũng có tỉ lệ tham nhũng thấp nhất, xã hội tiến bộ nhất, cảnh sát và hệ thống ngân hàng đáng tin cậy nhất.  Lần đầu tiên Liên Hợp Quốc kiểm tra độ hạnh phúc của người nhập cư ở mỗi đất nước và Phần Lan cũng có điểm cao nhất. 

Hồ Vuohijärvi ở Phần Lan. Ảnh: Alamy.
Hồ Vuohijärvi ở Phần Lan. Ảnh: Alamy.

Quốc gia có chỉ số hạnh phúc giảm lớn nhất là Venezuela. Còn Burundi, đất nước phía đông châu Phi, là quốc gia ít hạnh phúc nhất do xung đột sắc tộc, nội chiến kéo dài và đảo chính. Đáng chú ý là 5 quốc gia châu Phi khác gồm Rwanda, Yemen, Tanzania, Nam Sudan và Cộng hòa Trung phi có báo cáo hạnh phúc thấp hơn cả Syria (150). 

Hồng Hạnh