Việt – Nga nhất trí tăng cường hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí

Mở rộng hợp tác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam là một nội dung được thống nhất trong chuyến thăm Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trái, và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trái, và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN.

“Việt Nam và Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu khí trên lãnh thổ hai nước, phát triển hợp tác trong lọc dầu và hóa dầu, xây dựng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu từ khí”, tuyên bố chung hôm nay về kết quả chuyến thăm Nga từ ngày 5/9 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, theo TTXVN.

Lãnh đạo hai nước nhất trí hợp tác mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Hai bên ủng hộ kế hoạch của Tập đoàn Gazprom tham gia xây dựng một nhà máy điện khí tại tỉnh Quảng Trị và kế hoạch của Công ty NOVATECH thực hiện dự án liên kết xây dựng cảng khí thiên nhiên hóa lỏng và nhà máy điện khí ở tỉnh Bình Thuận.

Tổng bí thư và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển hợp tác quốc phòng và an ninh, trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trên cơ sở luật pháp quốc tế và pháp luật của mỗi quốc gia.

Hai lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế đa cực, bình đẳng, dân chủ hơn, ủng hộ việc tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi hợp pháp của mọi quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin, các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần được giải quyết bởi các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Việt Nam và Nga ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông năm 2002 (DOC) và hoan nghênh nỗ lực của các bên nhằm sớm thông qua Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin khẳng định cần tiếp tục các nỗ lực chung nhằm xây dựng tại châu Á – Thái Bình Dương cấu trúc an ninh dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế thông qua thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn do ASEAN chủ trì như ASEAN – Nga, Diễn đàn khu vực ASEAN về an ninh (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các nước đối tác đối thoại (ADMM+).

Hai bên ủng hộ việc củng cố vai trò trung tâm của ASEAN tại châu Á -Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương khu vực cũng như các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á nhằm tiến tới cách tiếp cận thống nhất để giải quyết các vấn đề bảo đảm an ninh và phát triển tại khu vực.

Chuyến thăm Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ kết thúc vào ngày 8/9.

Khánh Lynh