Vợ cựu chủ tịch Interpol chỉ trích Trung Quốc 'làm việc trong bóng tối'

Vợ của cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ lo sợ chồng gặp nguy hiểm tính mạng khi bị giam giữ ở Trung Quốc.

Grace Mạnh trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 9/10 tại Pháp. Ảnh: CNN.
Grace Mạnh trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 9/10 tại Pháp. Ảnh: CNN.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN tại Lyon, Pháp hôm 9/10, bà Grace Mạnh bảo vệ chồng, khẳng định ông vô tội, chi trích chính phủ Trung Quốc vì vụ chồng biến mất và thiếu minh bạch khi bắt giữ.

“Anh ấy là người cầu toàn, luôn tuân thủ luật pháp, làm việc suốt đời để xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật”, Grace Mạnh nói. “Họ (chính quyền Trung Quốc) thích ngấm ngầm hành sự, làm mọi việc trong bóng tối”.

Bà cho hay đã nhận được cuộc gọi đe dọa từ số lạ sau khi chồng mất tích và người này báo cho biết có “hai nhóm” đang theo dõi bà. Grace Mạnh trào nước mắt khi nói đến hai con trai sinh đôi 7 tuổi. Bà không dám kể cho các con nghe chuyện xảy ra với bố – cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Bà cũng tránh cho cac con xem tin tức trên truyền hình.

“Có lẽ hai đứa trẻ cảm nhận được gì đó”, Grace Mạnh nói. Bà phải vờ bị cảm lạnh khi hai đứa trẻ thấy mẹ khóc. “Tôi không muốn các con đau lòng. Các anh chị hiểu tâm trạng của tôi lúc này thế nào rồi đấy”.

Bà giấu mặt khỏi ống kính máy quay suốt buổi phỏng vấn, chuông điện thoại reo ba lần. Grace Mạnh cho hay đại sứ quán Trung Quốc không ngừng gọi điện, nhưng bà từ chối đơn độc gặp người sứ quán, chỉ gặp gỡ truyền thông và một luật sư đại diện. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Paris không thể liên lạc lúc này.

Mạnh Hoành Vĩ là chủ tịch Interpol trong hai năm trước khi bay về Bắc Kinh hôm 25/9 và mất tích. Sau nhiều ngày im lặng, chính quyền Trung Quốc hôm 8/10 tuyên bố Chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc bị bắt và đang bị điều tra do nhận hối lộ và một số tội danh khác. Tuyên bố này của Bắc Kinh được đưa ra sau khi bà Grace Mạnh trình báo với cảnh sát Pháp rằng đã mất liên lạc với chồng. Interpol sau đó cho biết nhận được đơn xin từ chức có hiệu lực ngay lập tức của Mạnh Hoành Vĩ cuối ngày 7/10.

Tuy Bắc Kinh không công bố chi tiết cáo buộc, nhưng Bộ trưởng Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí cho biết Mạnh Hoành Vĩ “đã nhận lỗi về mình và khẳng định chỉ bản thân có tội”.

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AFP.
Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AFP.

Grace Mạnh không rõ còn cơ hội gặp lại chồng hay không. “Tôi rất nhớ anh ấy. Đêm nào tôi cũng mất ngủ”. Khi được hỏi tại sao lại lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, bà bày tỏ: “Tôi lên tiếng vì tất cả trẻ em Trung Quốc, vì tất cả những người làm vợ ở Trung Quốc, vì tất cả các bậc cha mẹ ở Trung Quốc”.

Bà cho hay chồng đã rất lo lắng có thể bị bắt, sau khi nhiều người biến mất mà không rõ lý do. Grace Mạnh kể về việc nhiều người lớn tuổi Trung Quốc mất đi con cái đang tuổi tráng niên mà không bao giờ rõ chuyện gì đã xảy ra với con.

“Rồi họ chết đi mà không được gặp lại con cái. Anh chị có thể tưởng tượng được không. Tôi thấy mình có trách nhiệm phải giúp đỡ người khác nói ra”, vợ của cựu chủ tịch Interpol nhấn mạnh.