Vợ Thủ tướng Israel ra tòa với cáo buộc gian lận công quỹ

Sara Netanyahu bị nghi ngờ sử dụng hơn 100.000 USD tiền công quỹ để chi trả hàng trăm bữa ăn và phải đối mặt mức án 5 năm tù.

Sara Netanyahu (tóc vàng), vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, xuất hiện tại tòa án ở Jerusalem hôm nay. Ảnh: Reuters.
Sara Netanyahu (tóc vàng), vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, xuất hiện tại tòa án ở Jerusalem hôm nay. Ảnh: Reuters.

Sara Netanyahu, vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hôm nay ra trước tòa án ở Jerusalem để tham gia phiên điều trần đầu tiên sau khi bị cáo buộc sử dụng sai công quỹ, theo Reuters.

Trong cáo buộc được đưa ra từ tháng 6, các công tố viên cho rằng bà Sara cùng một viên chức chính quyền đã sử dụng sai mục đích hơn 100.000 USD tiền công quỹ để chi trả cho hàng trăm bữa ăn nhà hàng, trong khi Thủ tướng có đầu bếp riêng phục vụ tại dinh thự.

Với vẻ mặt căng thẳng, vợ Thủ tướng Israel phủ nhận cáo buộc. Nếu bị buộc tội, bà có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù.

Phiên điều trần hôm nay chủ yếu để giải quyết các vấn đề thủ tục. Thẩm phán tuyên bố các công tố viên và luật sư của bà Sara sẽ gặp nhau vào ngày 13/11 để thu hẹp bất đồng hoặc thậm chí “giải quyết vụ án”.

Tuy nhiên, truyền thông Israel cho rằng khả năng công tố viên và luật sư đạt được thỏa thuận là rất khó, vì các công tố viên muốn bà Sara nhận tội, điều mà các luật sư bác bỏ.

Thủ tướng Netanyahu, người cũng đang bị vướng vào cáo buộc tham nhũng, gọi những cáo buộc chống lại vợ ông là vô lý và vô căn cứ. Hồi tháng hai, cảnh sát yêu cầu điều tra Netanyahu vì đã nhận xì-gà, champagne và trang sức trị giá “hàng trăm nghìn shekel”, tương đương hàng chục nghìn USD, từ một ông trùm Hollywood và nhiều những người khác để thúc đẩy việc thông qua luật miễn thuế 10 năm cho những người Israel sống ở nước ngoài trở về quê hương.

Ngoài ra, Thủ tướng Israel còn bị cáo buộc đã thỏa thuận với chủ bút của một tòa báo trong nước để đưa bài có lợi cho mình, đổi lại, Netanyahu sẽ hậu thuẫn một dự luật làm suy yếu đối thủ cạnh tranh của tờ báo này. Netanyahu bác bỏ các cáo buộc này.

Huyền Lê