Vụ VN Pharma: Cứ minh bạch, không cần thanh minh

 Nói về cách trả lời của Bộ Y tế liên quan đến thông tin em chồng Bộ trưởng làm việc tại VN Pharma, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, lẽ ra Bộ cứ minh bạch, công khai, không cần thanh minh gì, kết luận cuối cùng thuộc về cơ quan điều tra.

ĐBQH kỳ cựu nhận định việc đánh giá một con người, dù là ở bất kỳ vị trí nào trong xã hội, cũng phải hết sức thận trọng, không nên suy diễn.

ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Anh
ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Anh

Trong vụ VN Pharma, dư luận rất mong chờ câu trả lời thẳng thắn, minh bạch, rõ ràng từ Bộ trưởng Y tế nhưng cách trả lời của Bộ mấy hôm nay giống như “đổ thêm dầu vào lửa”?

Tôi không đi sâu vào cách trả lời của Bộ Y tế. Nhưng theo tôi, lẽ ra khi thấy sự việc như thế thì cứ minh bạch, công khai ra, còn kết luận cuối cùng thuộc về cơ quan điều tra.

Không cần thanh minh, thanh nga gì cả, cứ để điều tra, thanh tra, nếu có tiêu cực thì xử lý theo pháp luật.

Là người đứng đầu 1 ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân nhưng khi trả lời báo về đến công tác quản lý của ngành mình trong vụ VN Pharma, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lại nói rằng: VN Pharma là công ty nhỏ, nhỏ như thế tôi làm sao quản lý hết được, làm sao biết được? Ông đánh giá như thế nào?

Tôi không đánh giá cá nhân chị Tiến. Tuy nhiên, tôi thấy nhiều lãnh đạo của mình thiếu yếu tố của một chính khách để trả lời đúng mức, mà đôi khi bộc lộ những phát ngôn tạo ra dư luận xã hội không đáng có.

Trong trường hợp này chỉ cần nói để pháp luật giải quyết, điều tra. Điều tra ra sai thì xử lý theo quy định pháp luật.

Tinh thần gần đây Tổng bí thư có nói, là người có cương vị càng cao, trách nhiệm càng lớn. Ngày xưa chế tài tỷ lệ thuận với chức vụ. Có nghĩa là cùng mắc một lỗi, người có chức vụ cao phải nhận chế tài nặng hơn.

Đã đến lúc phải đặt ra cơ chế như thế. Đãi ngộ thật tốt những người giữ chức vụ cao nhưng ngược lại cũng xử lý càng nặng với những người này.

Nhưng với cách trả lời của Bộ Y tế vừa qua, có vẻ như cũng giống với nhiều vụ việc khác là đều “đúng quy định”, “đúng quy trình”. Phải chăng các quy định hiện nay đang có lỗ hổng?

Đầu tiên mình phải căn cứ vào luật, vào những quy định đã có, qua thực tiễn chúng ta phát hiện lỗ hổng thì chúng ta hoàn thiện lại.