Xã ở Hà Nội bút phê ‘chưa chấp hành chính sách’ lên lý lịch sinh viên

Lấy lý do gia đình chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, cán bộ xã Duyên Hà đã bút phê không đúng vào lý lịch sinh viên.

Chiều 10/8, ông Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, huyện đang xử lý vụ việc cán bộ xã Duyên Hà “bút phê” sai quy định vào tờ khai lý lịch của một tân sinh viên.

“Trong trường hợp này, cán bộ tư pháp xã bút phê vào lý lịch của công dân, chủ tịch xã không đọc kỹ nội dung nên ký vào đó, để xảy ra vấn đề không đáng có. Ngay khi nắm được thông tin, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo xã mời gia đình em sinh viên đến trụ sở ủy ban để xin lỗi, xác nhận lại tờ khai lý lịch”, ông Nhàn nói.

Trụ sở UBND xã Duyên Hà, nơi cán bộ xã bút phê vào tờ khai lý lịch của tân sinh viên. Ảnh: CG.
Trụ sở UBND xã Duyên Hà, nơi cán bộ xã bút phê vào tờ khai lý lịch của tân sinh viên. Ảnh: CG.

Trước đó, em V. A (xã Duyên Hà) đã bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội xung quanh việc đến UBND xã Duyên Hà để xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên để chuẩn bị vào đại học.

Ngày 8/8, em V.A mang sơ yếu lý lịch đến xã xin dấu, tuy nhiên cán bộ tiếp dân thông báo gia đình em chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng mỗi khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng mỗi khẩu…, vì vậy em phải về “nói với bố mẹ đóng đầy đủ, có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận”.

Ngày 9/8, em V. A. tiếp tục lên xin dấu, cán bộ tiếp dân phê vào phần lý lịch của em là “bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” rồi mang lên để chủ tịch xã ký, đóng dấu.

“Em rất lo lắng và không biết làm như thế nào. Gia đình khó khăn, bố mẹ làm nông nghiệp, nuôi hai con ăn học rất vất vả nên nếu đóng tiền làm đường, điện chiếu sáng cho 4 khẩu trong nhà cũng phải mấy triệu đồng, chỉ còn cách đi vay mượn. Nếu không đóng thì xã phê như vậy, rất khó cho việc nhập học”, em V.A chia sẻ.

Cán bộ xã bút phê "chưa chấp hành chủ trương chính sách..." vào tờ khai lý lịch của em V.A. Ảnh: C.T.V
Cán bộ xã bút phê “chưa chấp hành chủ trương chính sách…” vào tờ khai lý lịch của em V.A. Ảnh: C.T.V

Lý giải nội dung bút phê nêu trên, ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì) nói do gia đình em V.A chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn.

“Tôi đã trực tiếp gặp mẹ con cháu V.A, trao đổi rõ lý do vì sao bút phê như vậy, vận động gia đình đóng góp đầy đủ cho thôn để xã phê lại hồ sơ”, ông Huấn nói và cho hay nếu xã phê vào lý lịch em V.A là thực hiện tốt chủ trương, quy định của địa phương, trong khi gia đình chưa thực hiện thì “những người khác sẽ có ý kiến tị nạnh”.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn cho rằng, khi người dân chưa thực hiện nghĩa vụ nông thôn mới, xã phải mời lên vận động chứ không thể “bút phê” vào giấy tờ cá nhân như thế, vì “bản thân em học sinh không có lỗi gì trong chuyện đó.

Lãnh đạo huyện khẳng định “sẽ nhắc nhở rút kinh nghiệm với xã”, và thông tin đến toàn bộ lãnh đạo xã trên địa bàn trường hợp ở Duyên Hà để yêu cầu làm đúng quy định pháp luật trong việc xác nhận lý lịch của công dân.

Ngày 10/8, xã Duyên Hà đã bút phê lại vào sơ yếu lí lịch của em V.A với nội dung “bản thân và gia đình luôn chấp hành pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương”.

"Bút phê" mới trên lý lịch em V.A. Ảnh: V.H
“Bút phê” mới trên lý lịch em V.A. Ảnh: V.H

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra làm rõ phản ánh xã Duyên Hà bút phê vào lý lịch công dân sai so với hướng dẫn của Bộ Tư pháp; chỉ đạo UBND xã Duyên Hà thực hiện xác nhận sơ yếu lý lịch công dân theo đúng quy định pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 13/8.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện công văn của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp), đảm bảo không để xảy ra việc xác nhận lý lịch không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.