Xe tăng Israel bắn vào Dải Gaza, hai người Palestine thiệt mạng

Quân đội Israel tiếp tục hoạt động quân sự nhằm vào Dải Gaza sau vụ người biểu tình Palestine xâm nhập biên giới nước này.

Xe tăng Israel triển khai tới biên giới giáp Dải Gaza hồi năm 2014. Ảnh: AFP.
Xe tăng Israel triển khai tới biên giới giáp Dải Gaza hồi năm 2014. Ảnh: AFP.

Cơ quan y tế Palestine hôm nay cho biết xe tăng Israel nã pháo vào một đài quan sát ở thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza, khiến hai thanh niên Palestine thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố cuộc tấn công diễn ra sau khi binh sĩ nước này phát hiện và phá hủy một quả bom tự chế đặt gần hàng rào biên giới, AFP đưa tin.

Trước đó, các tiêm kích Israel cũng không kích một khu nhà của tổ chức Hamas tại Dải Gaza, nhằm đáp trả việc người biểu tình Palestine xâm nhập biên giới Israel sáng 26/5. Lực lượng an ninh Palestine tại Dải Gaza xác nhận hai mục tiêu của Hamas bị đánh trúng, nhưng không rõ thiệt hại về người.

Hồi giữa tháng 5, không quân Israel từng tấn công nhiều mục tiêu do Hamas kiểm soát ở phía bắc Dải Gaza, bao gồm cơ sở hạ tầng và xưởng chế tạo vũ khí sau khi lực lượng này bị cáo buộc nổ súng vào nhà dân trên lãnh thổ Israel.

Tình hình bạo lực tại Dải Gaza leo thang sau hàng loạt xung đột ở khu vực giáp với biên giới Israel, với đỉnh điểm là vụ binh sĩ Israel bắn chết 60 người Palestine và làm bị thương 2.400 người trong cuộc biểu tình ngày 14/5.

Khu vực dải Gaza do Hamas kiểm soát. Đồ họa: BBC.
Khu vực dải Gaza do Hamas kiểm soát. Đồ họa: BBC.