Xử lại vụ án khách thuê phòng trộm điện thoại của chủ khách sạn

Tại phiên sơ thẩm lần ba, ông Ngọc thừa nhận trộm điện thoại, nhưng phủ nhận việc trộm 80 triệu đồng như tố cáo của chủ khách sạn.

Chiều 5/12, TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, mở phiên sơ thẩm lần ba xét xử ông Nguyễn An Ngọc (48 tuổi, Đà Nẵng) về tội Trộm cắp tài sản.

Theo cơ quan công tố, đầu tháng 1/2015, ông Ngọc cùng con gái thuê một phòng trong khách sạn của bà Mai. Lúc trả phòng, bà Mai đã làm thất lạc chứng minh nhân dân (CMND) của ông Ngọc.

Theo cáo buộc, khi bà Mai vào phòng tìm kiếm, ông Ngọc đã lấy trộm chiếc điện thoại Samsung. Lúc đó, qua camera ghi hình của khách sạn, bà Mai phát hiện ông Ngọc lấy trộm tài sản của mình rồi bỏ đi.

Bà Mai cho rằng, ngoài trộm điện thoại, khách thuê phòng còn lấy 80 triệu đồng của mình cất trong túi xách.

Ngày 27/9/2016, tại phiên xử sơ thẩm lần thứ nhất, TAND quận Hoàn Kiếm đã tuyên phạt ông Ngọc 6 tháng tù treo. Bà Mai kháng cáo vì cho rằng vụ án còn đồng phạm – con gái của bị cáo và việc bà không được tham gia phiên tòa là vi phạm tố tụng.

Ngày 28/11/2016, TAND Hà Nội xử phúc thẩm theo kháng cáo của bà Mai. Tại phiên tòa, bị hại cho hay, mọi hành vi lục túi xách của ông Ngọc được camera ghi lại. Bà đã sao chép đoạn video này vào hai chiếc USB song không được cơ quan điều tra đưa vào hồ sơ. Tòa đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại.

Sau khi khôi phục hình ảnh video lưu trong một chiếc USB bà Mai cung cấp trước đó, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự đã giám định và cho rằng, vật ông Ngọc trộm giống chiếc điện thoại thông minh.

Ngày 4/7/2017, TAND quận Hoàn Kiếm mở phiên sơ thẩm lần hai. Tại tòa, ông Phạm Minh Tuấn (51 tuổi) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã nộp một USB tới HĐXX và khai trong phần mềm này có hình ảnh thể hiện hành vi trộm tiền của bị cáo Ngọc.

Ông Tuấn và bị hại Mai không công nhận kết luận giám định của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự và cho rằng hình ảnh đã bị chỉnh sửa. Tòa tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung với chứng cứ mới này.

Tại bản giám định của Viện Khoa học hình sự tiếp tục xác định đồ vật trên tay người đàn ông là thiết bị di động (điện thoại, máy nghe nhạc…).

Vì vậy, VKSND quận Hoàn Kiếm tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố ông Ngọc về hành vi trộm chiếc điện thoại. Về số tiền 80 triệu đồng bà Mai trình báo bị mất, cơ quan chức năng cho hai bên đối chất, ông Ngọc khẳng định không lấy trộm. Công an xác định, tài liệu điều tra chưa đủ cơ sở xác định người đàn ông này chiếm đoạt khoản tiền trên nên quyết định tách rút để tiếp tục làm rõ.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần này, ông Ngọc tiếp tục thừa nhận hành vi sai phạm và bị tuyên phạt sáu tháng tù treo.