Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Nam miền trung Philippines và có thể mạnh lên thành bão.

Lúc 7h ngày 13/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển miền trung Philippines khoảng 500 km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất 60 km/giờ (cấp 7).

Ảnh mây vệ tinh áp thấp nhiệt đới gần biển Đông. Nguồn: NCHMF.
Ảnh mây vệ tinh áp thấp nhiệt đới gần biển Đông. Nguồn: NCHMF.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 7h ngày 14/12, vị trí tâm bão cách bờ biển miền trung Philippines khoảng 250 km về phía Đông Nam và mạnh lên cấp 8 (60-75 km/giờ).

“Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và diễn biến phức tạp”, cơ quan khí tượng cảnh báo.

Vị trí và đường đi của áp thấp lúc 7h ngày 13/12. Nguồn: NCHMF.
Vị trí và đường đi của áp thấp lúc 7h ngày 13/12. Nguồn: NCHMF.

Cũng theo trung tâm khí tượng, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên vùng Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh mạnh cấp 6.

Từ ngày 16/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh tăng cường nên ở Vịnh Bắc Bộ và các vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7; riêng khu vực Bắc và giữa Biển Đông gió mạnh cấp 7-8. Biển động mạnh.

Từ đầu năm đến nay, đã có 14 cơn bão hoạt động trong khu vực biển Đông. Trong đó, bão số 12 (báo Damrey) với gió mạnh cấp 12 khi vào đất liền đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó nghiêm trọng nhất là Khánh Hòa và Phú Yên. 

Thống kê của cơ quan chức năng, bão 12 và lũ đã làm 107 người chết, 16 người mất tích và 342 người bị thương. Tổng thiệt hại lên tới trên 22.000 tỷ đồng.

Xuân Hoa